Lễ hội văn hóa đặc sắc ở Nha Trang

 Nha trang vùng đất có nền văn hóa lịch sử lâu đời có biết bao thế hệ con người đã làm ăn sinh sống nới đây.  Vì thế nơi đây lưu giữ khá nhiều văn hóa lễ hội xưa chúng ta hãy khám phá những lễ hội những như những nét đẹp của con người nơi đây. Những nét đẹp độc đáo của các lễ hội sẽ đém đến cho bạn nhiều bất ngờ thú vị.

1.Lễ hội đền Hùng 

Như chúng ta đã biết gần như nơi đâu cứ vào mùng 10-3 âm lịch đều tổ chức giổ tổ Hùng Vương. Bạn có thể chọn thời điểm này để tham quan du lịch và khám phá tham gia Lễ hội Đền Hùng Nha Trang tại Đền Hùng Vương, đường Ngô Gia Tự, TP Nha Trang.

 Lịch sử huyền thoại của tổ tiên nước việt ta luôn gắn liên đến Hùng Vương.Từ xưa tới nay trong  lịch sử huyền thoại của tổ tiên nước Việt có một câu chuyện liên quan đến huyền thoại tổ tiên nước Việt ta:  Âu Cơ sinh trăm trứng, nở thành trăm con, 50 xuống biển, 50 lên non . Người con cả ở lại nối ngôi cha và truyền được 18 đời Vua Hùng.

 Và ở đây cứ vào ngày 10/3 AL hằng năm  tại Đền Hùng Vương lại tổ chức lễ hội Đền Hùng , Đền Hùng hay còn gọi là Đền thờ Đức Quốc tổ Hùng Vương . Nó  nằm ở đường Ngô Gia Tự- thành phố Nha Trang , được xây dựng hoàn thành trong vòng  trong 3 năm từ :1971- 1974

 Lễ hội được tổ chức với các nghi lễ rất long trọng như: dâng hương, dâng hoa uy nghiêm, thành kính với sự tham dự của Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể, đại diện các tôn giáo và cùng đông đảo nhân dân và các cháu học sinh trong tỉnh.. 

2. Lễ hội Cá Voi 

Từ xưa đến nay ngư dân vùng ven biển đã có nhiều truyền thuyết cho rằng cá voi là một loài cá hiếm không làm hại ai,  thường giúp họ khi gặp giông bão nguy hiểm  trên biển. Từ chuyện đó nhiều huyền thoại về cá voi, gắn cá voi với cuộc đời của Nguyễn Ánh, và chuyện cá voi đã cứu sống Nguyễn Ánh trong một vụ đắm thuyền, và sau đó cá voi được nắm thần quyền. Và hàng năm cứ tổ chức vào đúng ngày ông ly và hai kỳ xuân tế, thu tế. Sau khi xưng vương ngài đã phong cá voi tước hiệu “Nam hải cự tộc ngọc lân Thượng đẳng Thần”. Các vua triều Nguyễn sau đó phong sắc cho cá voi với danh hiệu “Đại càng quốc gia Nam Hải”.

 Ngư dân nơi đây tổ chức thờ cúng hết sức thành kính vì tin vào sự giúp đở của cá voi.Đến nơi họ kiêng gọi cá voi mà gọi là Cá Ông hoặc Ông Nam Hải, việc xây lăng thờ cúng gọi là Lăng Ông. Trong lăng có hòm chứa Ngọc Cốt ( xương cá voi). Hàng năm, đúng vào ngày ông lỵ (cá voi chết) và hai kỳ xuân tế thu tế,thì tổ chức lễ  cúng cầu ngư vào mùa đánh bắt của mỗi năm. Nghi lễ cúng có khi kéo dài 5-7 ngày  như nghi lễ tế đình, màn hát bá trạo kết thúc lễ tế và mở đầu cho hội hát chầu.

3. Lễ hội tháp bà Ponagar 

Lễ hội tháp bà Ponagar còn gọi là Thiên Y A Na Thánh Mẫu hay la lễ vía Bà . đây là lễ hội thuộc truyền thống và được Bộ Văn Hóa thể thao Du Lịch đưa vào danh mục văn hóa phi vật thể.

Đặc điểm: Lễ hội diển ra 20-23/3 AL hằng năm gồm các nghi thức chính như:
- Lễ thay y, Lễ thả hoa đăng, Lễ cầu quốc thái dân an, Lễ cúng Ngọ, Tế lễ cổ truyền, Lễ Khai Diên, lễ Tôn Vương, Lễ dâng hương tạ mẫu, múa bóng và hát văn.hội thi rước nước và và bày mâm hoa quả dâng mẫu.

Là lễ hội lớn nhất trong khu vực  mang tính tôn giáo đậm chất, được tổ chức tại khu di tích tháp Pô Nagar trên ngọn đồi bên cửa sông Cái ở phía bắc thành phố Nha Trang. Lễ hội nhằm  tưởng niệm người tạo lập xứ sở, duy trì nòi giống, tìm ra cây lúa, dạy dân canh tác. là vị  Nữ thần của người người dân nơi đây.

4. Lễ hội Yến Sào

 Lễ hội Yến Sào tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề. tại Khánh Hòa - Nha Trang khai thác yến sao là một nghề nổi tiếng của người.  Nơi đây là một trong những cung cấp nguồn yến sào bổ dưỡng và chất lượng cao cho toàn quốc.

Ngày hội được tổ chức thường niên trên đảo yến Hòn Nội, lễ hội diễn ra với  nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và đương đại. Nhằm quảng bá giới thiệu với du khách khám phá nét văn hóa độc đáo về vùng đất được nhiều quà tặng của thiên nhiên và con người nơi đây.

.

5. Festival biển Nha Trang 

Được bắt đầu  tổ chức từ năm 2009.Đây là một lễ hội văn hóa lớn là nơi để giao lưu văn hóa Việt Nam với các nướcFestival biển Nha Trang dần trở thành lễ hội thường niên tại nơi đây và ngày càng có quy mô lớn hơn, 

 Có nhiều hoạt động cực kì  hấp dẫn được tổ chức như:  Triển lãm du thuyền, Diễu hành du thuyền quanh đảo Hòn Tre, Ca múa nhạc vì Trường Sa thân yêu, Ngày vì môi trường biển Nha Trang,  Lễ hội rượu vang, ẩm thực quốc tế, Triển lãm và diễu hành siêu xe, 

Trong lễ hội các quốc gia tham dự còn biểu diện nghệ thuật của các quốc gia . Gặp gỡ và giao lưu giữa các doanh nhân. Festival biển Nha Trang đang được mọi người chú ý và quan tâm.


Tin Tức Liên Quan